Khi mua USB nhạc hình cho ô tô cầ lưu ý điều gì, loại nào tốt? Làm sao để tải nhạc, nghe nhạc USB trên ô tô? Tất cả sẽ được chia sẻ sau đây.

USB ô tô là gì?


USB ô tô (ổ USB Flash hay ổ cứng di động USB) là một loại thiết bị lưu dữ liệu sử dụng bộ nhớ flash. USB oto thường sử dụng để lưu trữ hình ảnh, nhạc, phim ảnh… Đây cũng lý do nhiều người gọi USB dùng trên ô tô là USB nhạc hình hay USB nghe nhạc ô tô. Khi dùng USB chỉ cần cắm vào ổ cắm USB trên xe là có thể phát trên ô tô. Ưu điểm của USB ô tô là kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ, dung lượng lớn (khả năng lưu trữ nhiều), tốc độ truyền tải nhanh.

Từ lâu USB ô tô được đánh giá rất tiện lợi, giúp mở rộng thêm tính năng giải trí trên xe, nhất là với những xe không hỗ trợ kết nối internet để nghe nhạc trực tuyến. Nhờ USB, người dùng có thể sao chép và lưu trữ những bản nhạc, phim ảnh yêu thích để nghe hay xem trên xe ô tô. Điều này góp phần mang đến trải nghiệm thú vị hơn, hào hứng hơn trên mỗi chuyến đi.

Xem thêm:

USB oto thường sử dụng để lưu trữ hình ảnh, nhạc, phim ảnh
USB oto thường sử dụng để lưu trữ hình ảnh, nhạc, phim ảnh

Các loại USB nhạc hình cho ô tô


USB ô tô thường có 2 loại chính: USB mới nguyên và USB có sẵn nhạc.

USB mới (chưa chép nhạc)

Loại USB này ở dạng mới nguyên, chưa được chép bất kỳ nhạc hay video nào. Người mua có thể sử dụng vào nhiều mục đích lưu trữ khác. Nếu muốn dùng để nghe nhạc trên xe ô tô, sau khi mua phải tiến hành tải nhạc (chép nhạc) vào USB.

USB sẵn nhạc trên ô tô

Để phục vụ nhu cầu khách hàng, nhiều địa chỉ bán USB thường tải sẵn nhạc vào USB. Khi mua về người dùng chỉ cần cắm vào xe để phát nhạc, không cần qua công đoạn tự chép nhạc như loại đầu tiên. Nếu không có máy vi tính, không am hiểu nhiều về công nghệ, người mua có thể ưu tiên chọn loại USB chép sẵn nhạc này.

USB sẵn nhạc trên ô tô là loại được người bán chép sẵn nhạc bên trong
USB sẵn nhạc trên ô tô là loại được người bán chép sẵn nhạc bên trong

Cách tạo USB nghe nhạc trên ô tô


Cách sử dụng USB nghe nhạc trên ô tô rất đơn giản, bao gồm các bước sau:

Tải (download) nhạc hình cho USB ô tô

Bước đầu tiên là cần tải nhạc (hay còn gọi là download nhạc, chép nhạc), hình ảnh, video… vào USB. Với USB chép sẵn nhạc có thể bỏ qua bước này. Tuy nhiên nếu muốn thay đổi nhạc, bỏ bớt nhạc hay thêm vào nhạc, hình ảnh, video mới sẽ cần thực hiện bước này.

Để tải nhạc hình cho USB ô tô, cần có máy vi tính để bàn, máy tính xách tay hoặc máy tính bảng… có cổng kết nối USB. Trong máy tính có sẵn các file nhạc, hình ảnh hay video cần tải sang USB.

Xem thêm:

Để tải nhạc hình cho USB ô tô cần có máy tính
Để tải nhạc hình cho USB ô tô cần có máy tính

Hướng dẫn tải nhạc, hình, video… vào USB ô tô:

  • Đầu tiên cắm USB vào ổ cắm USB trên máy tính.
  • Sau khi máy tính đã kết nối với USB, nhấp chuột phải vào ổ USB > chọn Format > chọn FAT32. Để sử dụng trên ô tô nên để định dạng FAT32, vì một số xe không hỗ trợ định dạng NTFS.
  • Kế tiếp vào thư mục (folder) chứa những bản nhạc, hình ảnh hay video… cần chép vào USB. Tiến hành chọn và sao chép (copy) toàn bộ (nếu muốn tải hết một lần) hoặc chọn từng file (tệp) muốn tải (nếu không muốn tải hết).
  • Tiếp theo vào ổ USB chọn dán (paste). Khi này toàn bộ những file (tệp) đã sao chép sẽ được tải vào USB.

Sau khi hoàn tất, chọn ngắt kết nối USB trên máy tính trước khi rút USB ra.

Cắm USB vào đầu đọc USB trên ô tô

Hiện nay hầu hết xe ô tô đều được nhà sản xuất trang bị sẵn đầu đọc USB giúp kết nối USB với đầu CD, DVD hay màn hình giải trí trung tâm. Đầu đọc USB thường bố trí gần khu vực hệ thống giải trí trung tâm ở taplo xe.

Hầu hết xe ô tô đều được nhà sản xuất trang bị sẵn đầu đọc USB
Hầu hết xe ô tô đều được nhà sản xuất trang bị sẵn đầu đọc USB

Hướng dẫn phát nhạc, video từ USB trên ô tô:

  • Đầu tiên cắm USB vào đầu đọc USB trên ô tô. Khi USB được kết nối với hệ thống giải trí trung tâm, với các loại màn hình hiện đại sẽ có thông báo đã kết nối (connected).
  • Tiếp đến trên màn hình chọn vào mục Audio (thường có biểu hình nốt nhạc).
  • Sau đó vào danh sách tuỳ chọn, chọn vào mục USB đã kết nối.
  • Cuối cùng có thể bấm phát bản nhạc hay video tuỳ thích.

Lưu ý khi nghe nhạc, video bằng USB trên ô tô

Hiện có rất nhiều kiểu định dạng file video khác nhau như AVI, FLV, WMV, MOV, MP4… Nhưng không phải xe nào cũng hỗ trợ tất cả kiểu định dạng này. Thông thường xe phổ thông hạng cao hay xe hạng sang mới hỗ trợ đầy đủ. Còn xe phổ thông phân khúc giá rẻ như hạng A, hạng B đa phần chỉ hỗ trợ một số định dạng phổ biến.

Nếu video trong USB ở định dạng mà xe không hỗ trợ thì sẽ không phát được trên xe. Do đó theo nhiều người có kinh nghiệm, khi tải video vào USB lần đầu để phát trên xe nên chọn nhiều video ở các định dạng khác nhau để kiểm tra thử. Từ đó sẽ biết được các kiểu định dạng mà xe hỗ trợ để chọn video phù hợp.

Để biết video ở định dạng nào chỉ cần xem phần đuôi ở tên video (sau dấu chấm). Định dạng video sử dụng phổ biến nhất thường là MP4.

Tương tự video, file nhạc cũng có nhiều kiểu định dạng khác nhau như: MP3, WMA, WAV, FLAC, OGG, AIFF… Để chắc chắn cũng cần kiểm tra tương tự như ở video. Định dạng nhạc sử dụng phổ biến nhất thường là MP3.

Kinh nghiệm mua USB nghe nhạc trên ô tô

Khi mua USB nghe nhạc, xem video trên ô tô, cần lưu ý các điều sau:

Dung lượng USB

Dung lượng USB thể hiện khả năng lưu trữ dữ liệu của USB. Dung lượng USB thường tính bằng đơn vị Gb (Gigabyte). USB có dung lượng càng lớn thì khả năng lưu trữ càng nhiều. Các loại USB cho oto hiện nay thường có dung lượng phổ biến: 8Gb, 16Gb, 32Gb, 64Gb, 128Gb…

Dung lượng USB (Gb) thể hiện khả năng lưu trữ dữ liệu của USB ô tô
Dung lượng USB (Gb) thể hiện khả năng lưu trữ dữ liệu của USB ô tô

Dung lượng càng cao giá USB cũng sẽ càng cao. Do đó tuỳ theo nhu cầu mà người dùng có thể chọn loại phù hợp. Nếu chỉ lưu trữ nhạc dạng MP3 có thể chọn loại USB ô tô có dung lượng 16Gb hay 32Gb. Nếu lưu trữ nhiều video (do file video thường nặng hơn file nhạc) có thể chọn loại USB dung lượng 64Gb hay 128 Gb.

Cổng kết nối USB

Hiện nay USB có các kiểu cổng kết nối chính như: USB 2.0, USB 3.0 và 3.1 Trong đó loại 2.0 phổ biến hơn, loại 3.0 và 3.1 chỉ có ở một mẫu USB cao cấp mới. USB 3.0 và 3.1 có ưu điểm cho tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn cổng USB 2.0. Mặt khác USB 3.0 và 3.1 hoàn toàn tương thích sử dụng cho các đầu đọc 2.0. Khi mua USB ca nhạc ô tô nên ưu tiên chọn USB cổng 3.0 hay 3.1.

Xem thêm:

Khi mua USB ca nhạc ô tô nên ưu tiên chọn USB cổng 3.1
Khi mua USB ca nhạc ô tô nên ưu tiên chọn USB cổng 3.1

Mua USB nghe nhạc ô tô loại nào tốt?


Thị trường hiện có rất nhiều loại USB ô tô đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Để sử dụng bền lâu, đảm bảo kết nối ổn định, người mua nên ưu tiên chọn mua USB từ các hãng lớn được đánh giá cao về chất lượng như:

USB Sandick

Sandick là hãng chuyên sản xuất thẻ nhớ và bộ đọc thẻ nhớ, ổ USB, SSD… lớn thứ ba trên thế giới đến từ Mỹ. Sandick có rất nhiều mẫu USB với đa dạng dung lượng, tốc độ truyền tải nhanh, sử dụng cổng USB 3.1… Một số mẫu USB Sandick được ưa chuộng như: Sandisk Extreme Go 3.1 64GB, SanDisk Ultra Flair CZ7332GB, SanDisk CZ600 16GB…

Sandick có rất nhiều mẫu USB cho ô tô với đa dạng dung lượng
Sandick có rất nhiều mẫu USB cho ô tô với đa dạng dung lượng

USB Kingston

Kingston Technology Company là một trong những tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Mỹ. USB Kingston nổi tiếng với thiết kế đẹp, độ bền cao, sử dụng cổng 3.0 nhanh… Một số mẫu USB Kingston được ưa chuộng như: Kingston DT100G3 32GB USB 3.0, Kingston DataTraveler DT50 32GB – USB 3.1, Kingston DataTraveler SWIVL 32GB…

USB Kingston nổi tiếng với thiết kế đẹp
USB Kingston nổi tiếng với thiết kế đẹp

USB Samsung

Samsung là tập đoàn đa quốc gia chuyên sản xuất các thiết bị điện tử lớn nhất nhì thế giới đến từ Hàn Quốc. Samsung có nhiều mẫu USB thiết kế đẹp, cao cấp chống nước… Một số mẫu USB Samsung được ưa chuộng như: Samsung Fit Plus USB3.1 Flash Drive 64GB, Samsung BAR Plus MUF-64BE 64GB chống nước…

Samsung có nhiều mẫu USB thiết kế đẹp, cao cấp chống nước
Samsung có nhiều mẫu USB thiết kế đẹp, cao cấp chống nước

Giá USB ô tô hiện nay rất rẻ, chỉ từ vài chục đến hơn trăm nghìn đồng là có thể sở hữu một chiếc USB tốt.

Mua USB ô tô ở đâu?


Hiện có rất nhiều điểm bán USB nhạc ô tô. Bạn có thể mua USB ô tô ở những trang thương mại điện tử, cửa hàng điện máy (di động) hay phụ kiện ô tô. Một số nơi còn bán cả USB chép sẵn nhạc ô tô theo nhiều phong cách khác nhau như nhạc Bolero, nhạc Vàng… Tuỳ theo dung lượng USB mà số lượng bài hát dao động từ vài trăm đến vài nghìn bài.

Phong Nguyễn


Câu hỏi thường gặp về USB cho oto

📌  Mua USB nghe nhạc trên ô tô TPHCM, Hà Nội chỗ nào tốt?

Trả lời: Ở TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng hay bất kỳ tỉnh thành nào trong cả nước đều có bán USB ô tô. Phổ biến nhất là những cửa hàng điện máy, cửa hàng phụ kiện máy tính & điện thoại…

📌  Làm sao để có các gói nhạc tổng hợp cho xe hơi trong USB?

Trả lời: Hiện trên mạng có rất nhiều gói nhạc tổng hợp cho xe hơi. Bạn có thể tìm kiếm và download nhạc cho xe, sau đó chép vào USB.

📌  Có nên mua USB ô tô Phạm Huy Thông?

Trả lời: Trên đường Phạm Huy Thông ở quận Ba Đình, Hà Nội tập trung rất nhiều địa chỉ bán USB ô tô. Bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng tại đây để mua USB. Tuy nhiên khi mua cần ưu tiên sản phẩm chính hãng, có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

📌  Tại sao USB ô tô không nhận?

Trả lời: USB ô tô không nhận ngoài trừ các trường hợp USB bị lỗi thì đa phần là do đang ở định dạng NTFS, xe không hỗ trợ. Để khắc phục chỉ cần kết nối với máy tính, chọn Format lại về định dạng FAT32 là được.

📌  Tại sao copy nhạc vào USB không nghe được?

Trả lời: Như đã đề cập chi tiết ở bài viết trên, nguyên nhân copy nhạc vào USB không nghe được là vì nhạc đang ở định dạng mà xe không hỗ trợ. Do đó chỉ cần chọn nhạc ở định dạng xe hỗ trợ, phổ biến nhất là nhạc định dạng MP3, video định dạng MP4 là có thể sử dụng.